Công tác thanh tra góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị cơ quan trong năm 2018

Thứ tư - 19/12/2018 23:59 119 115
Năm 2018, Thanh tra Sở đã chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra trong năm được Giám đốc Sở phê duyệt. Về thanh tra chuyên ngành:
Ảnh: Thanh tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm

- Thanh tra Sở đã chủ trì, tham gia 3 đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trong “Dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất”, “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” và Tết Trung thu năm 2018, tiến hành thanh kiểm tra tại 73 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính 4 cơ sở vi phạm, tổng số tiền phạt 16.000.000đ; Đồng thời kiểm tra công tác chỉ đạo quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của 03 Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm của huyện Vân Canh, Vĩnh Thạnh và thành phố Quy Nhơn và 03 Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

- Kiểm tra trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa bàn tỉnh tại 96 đơn vị. Qua kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh những sai sót nhưcông tác bố trí biển báo nguy hiểm tại khu vực bồn chứa xăng dầu và hệ thống biển báo đã xuống cấp, ký hiệu biển báo không rõ; một số đơn vị tuy có thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường nhưng chưa được duy trì thường xuyên liên tục, chưa xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy theo quy định; chưa xây dựng biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất; công tác đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ bảo vệ môi trường cho nhân viên bán hàng theo quy định còn chưa kịp thời và đầy đủ; chưa thực hiện phương án giám sát đánh giá tác động môi trường hàng năm.

- Trong lĩnh vực quản lý nhà nước về sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, Thanh tra Sở đã chủ trì phối hợp với lực lượng Công an, các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành về việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh gồm 13 đơn vị. Qua kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh những sai sót trong hoạt động sử dụng và bảo quản vật liệu nổ công nghiệp đảm bảo an toàn, tuân thủ đúng theo quy định.

- Thanh, kiểm tra về việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Đoàn thanh tra đang tiến hành kiểm tra 12 đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, yêu cầu các đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm làm tốt công tác sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, theo dõi định mức tiêu hao năng lượng của phương tiện, dây chuyền máy móc thiết bị; tổ chức đào tạo, tập huấn cho người lao động mới được tuyển dụng vào Công ty, thực hiện kiểm toán năng lượng, triển khai thực hiện các giải pháp, kế hoạch về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quảtheo quy định.

- Thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc thực hiện giá bán lẻ điện cho sinh viên, người lao động thuê nhà để ở, Đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra 25 cơ sở cho thuê trọ. Các đơn vị được kiểm tra đã có ý thức trong việc thực hiện giá bán lẻ điện cho sinh viên, người lao động thuê nhà để ở đúng theo quy định. Chủ cơ sở cho thuê trọ tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc thu tiền điện đối với sinh viên, người lao động thuê nhà để ở (không tăng giá điện nhằm thu hút khách).

Về công tác thanh tra hành chính: Đã tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật và thực hiện nhiệm vụ của Đội Quản lý thị trường số 3 (địa bàn Phù Cát). Qua thanh tra đã kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn sai sót trong công tác quản lý điều hành, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ, sửa đổi bổ sung hoàn thiện quy định, quy chế của đơn vị, nhất là công tác quản lý tài chính, công tác kế toán và công tác thiết lập, quản lý lưu trữ hồ sơ xử lý vi phạm hành chính, đã kịp thời tham mưu đề xuất Giám đốc Sở ban hành kết luận thanh tra để chấn chỉnh khắc phục những vấn đề còn tồn tại của đơn vị.

Trong năm, Thanh tra Sở tiếp nhận 10 đơn thư khiếu nại, tố cáo đã chủ động kịp thời đề xuất Giám đốc Sở giải quyết và hướng dẫn đơn đúng quy định pháp luật, không có đơn thư tồn đọng chuyển năm sau. Ngoài ra, còn tham mưu Giám đốc Sở chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật thuộc lĩnh vực ngành Công Thương. Đội ngũ cán bộ công chức Thanh tra Sở không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị để đáp ứng kịp thời nhiệm vụ đặt ra, góp phần xây dựng và củng cố nâng cao vị thế của ngành./.

Tác giả bài viết: thucnt