BAN HÀNH KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI “THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM” NĂM 2019

Thứ hai - 08/04/2019 23:59 125 141
Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương vừa ban hành Kế hoạch số 210/KH-BCĐTƯATTP ngày 4/3/2019 triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019. Theo đó, BCĐ liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh ban hành Kế hoạch số 29/KH-BCĐ ngày 04/4/2019 Kế hoạch tổ chức Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Thanh kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị Co.opmart An Nhơn
Thanh kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị Co.opmart An Nhơn

I. CHỦ ĐỀ “THÁNG HÀNH ĐỘNG” NĂM 2019

“Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”

II. MỤC TIÊU

1. Tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.

2. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các tỉnh, thành phố trọng điểm, các địa phương có đường biên giới, cửa khẩu. Nêu cao vai trò của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3. Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

III. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI

- Thời gian: Từ 15/4 đến 15/5/2019.

- Phạm vi triển khai: Trên phạm vi toàn tỉnh.

IV. CÁC HOẠT ĐỘNG

Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, “Tháng hành động” năm 2019 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.

Gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương với các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong đảm bảo an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Với chủ đề chính của năm 2019 như đã nêu, các hoạt động chính được triển khai như sau:

V. TỔ CHỨC TRIỂN KHAI “THÁNG HÀNH ĐỘNG”

Ở tỉnh: Thành lập các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cấp tỉnh:Sở Y tế, cơ quan thường trực BCĐ tỉnh chủ trì, phối hợp các sở, ngành, đơn vị có liên quan tổ chức lực lượng và thành lập 03 đoàn thanh tra liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra trên phạm vi toàn tỉnh.

Ở các huyện: Tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh:BCĐ các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan ở địa phương, tham mưu UBND huyện, thị xã, thành phố thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại các cơ sở đ0ảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm; kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP của UBND các xã, phường, thị trấn tại địa phương; Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 và tổ chức các đoàn thanh kiểm tra theo phấn cấp quản lý; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định an toàn thực hẩm về chất lượng./.

Tác giả bài viết: dungnv

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây