Hội nghị phổ biến Luật Tố cáo năm 2018

Thứ ba - 25/12/2018 23:59 133 115
Ngày 25/12/2018, Thanh tra tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện Luật Tố cáo năm 2018 cho lãnh đạo, cán bộ thanh tra, Pháp chế các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; khối các cơ quan Đảng, đoàn thể, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; Lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh quản lý; Lãnh đạo UBND, Lãnh đạo thanh tra, Ban Tiếp công dân cấp huyện. Luật Tố cáo này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2019.
Ảnh: Hội nghị phổ biến Luật Tố cáo 2018

Hội nghị đã nghe phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Tố cáo năm 2018, Luật gồm có 9 chương với 67 điều. So với Luật Tố cáo 2011 thì Luật Tố cáo 2018 có bổ sung thêm một chương mới là Chương V về trách nhiệm tổ chức thực hiện kết luận nội dung tố cáo, nhiều vấn đề quan trọng đã được sửa đổi, bổ sung như: Thẩm quyền, trình tự, thủ tục giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ; rút tố cáo; tạm đình chỉ, đình chỉ việc giải quyết tố cáo; tố cáo tiếp, giải quyết lại vụ việc tố cáo; trách nhiệm tổ chức thực hiện kết luận nội dung tố cáo; trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền trong việc bảo vệ người tố cáo.

Tại Hội nghị, các cán bộ, công chức tham dự đã trao đổi, thảo luận và giải đáp thắc mắc những vấn đề chưa rõ về các quy định pháp luật trong công tác tiếp nhận và giải quyết đơn thư tố cáo./.

Tác giả bài viết: thucnt