Ban chỉ đạo Phát triển hàng xuất khẩu tỉnh Bình Định tổ chức họp triển khai nhiệm vụ

Thứ năm - 18/04/2019 23:59 151 90
Ngày 11/4/2019, tại Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh đã diễn ra cuộc họp Ban Chỉ đạo Phát triển hàng xuất khẩu tỉnh Bình Định. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng – Trưởng ban, chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp còn có lãnh đạo các sở, ngành thành viên ban chỉ đạo.

Trong thời gian qua hoạt động quản lý Nhà nước trên lĩnh vực xuất khẩu có nhiều chuyển biến tích cực, đã góp phần giải quyết kịp thời khó khăn, hỗ trợ tốt cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh xuất khẩu. Đồng thời với sự nỗ lực, cố gắng vượt khó của các doanh nghiệp, kim ngạch xuất khẩu năm 2018đạt và tăng so với năm 2017.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Phát triển hàng xuất khẩu tỉnh, tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2018 ước đạt 800 triệu USD, đạt 100% so kế hoạch năm, tăng 10,4% so với năm 2017.Thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp Bình Định trong năm 2018 được mở rộng lên 96 quốc gia trên cả 5 Châu lục. Trong đó, Châu Á luôn dẫn đầu về KNXK ước đạt 401,2 triệu USD, chiếm 51,3%, tiếp đến là Châu Âu, chiếm 28,3% (KNXK đạt 221 triệu USD), Châu Mỹ chiếm 15,9% (KNXK đạt 124 triệu USD), Châu Đại Dương và Châu Phi với tỷ trọng lần lượt là 4,3% và 0,2%. Một số nhóm hàng chủ lực của tỉnh đã có bước tăng trưởng như: Nhóm hàng lâm sản đạt 381,7 triệu USD, chiếm tỷ trọng 47,7%, tăng 7,5%; Nhóm hàng thuỷ hải sảnđạt 79,7 triệu USD, chiếm tỷ trọng 10%, tăng 1,1%; Nhóm hàng công nghiệp, chế biến và tiêu dùng đạt 223,8 triệu USD, chiếm tỷ trọng 28%, tăng 33,9% so với năm 2017.

Năm 2019, Ban chỉ đạo Phát triển hàng xuất khẩu tỉnh đã đề ra một số chỉ tiêu: tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh phấn đấu đạt 870 triệu USD, tăng 8,8% so với năm 2018; KNNK ước thực hiện 400 triệu USD, tăng 10,5% so với năm 2018.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Cao Thắng – Trưởng ban chỉ đạo đánh giá cao kết quả đạt được trong năm qua của BCĐ phát triển xuất khẩu tỉnh; đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra các khuyết điểm, như: kim ngạch xuấtkhẩu tuy có tăng nhưng không đều ở các nhóm hàng; doanh nghiệp tham gia xuất khẩu trên địa bàn tỉnh đa số là quy mô nhỏ, nguồn vốn còn hạn chế, công nghệ chế biến chưa cao, chất lượng và mẫu mã hàng hoá chưa đa dạng, tính cạnh tranh thấp; công tác xúc tiến thương mại còn hạn chế, hiệu quả chưa cao…

Để công tác xuất khẩu trên địa bàn tỉnh được đẩy mạnh và hoạt động có hiệu quả trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp và các đơn vị cần chú ý và thực hiện tốt các nhiệm vụ: tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc gắn với hỗ trợ nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp; đẩy mạnh phát triển thương mại, xúc tiến thương mại, hỗ trợ phát triển mở rộng thị trường, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh; tăng cường quản lý, kiểm soát giá cả và thị trường; triển khai kịp thời các cơ chế chính sách tiền tệ, tín dụng ngân hàng đặc biệt là các chính sách liên quan đến lĩnh vực xuất khẩu./.

Tác giả bài viết: cuongnm