Tăng cường công tác đảm bảo an toàn trong hoạt động vật liệu nổ công nghiệp

Thứ tư - 17/06/2020 23:59 120 119
Theo thông tin từ Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp thì thời gian gần đây một số địa phương trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động liên quan đến vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN), gần đây nhất là vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 16h00 ngày 01 tháng 6 năm 2020 tại mỏ đá của Công ty TNHH Đầu tư thương mại và Dịch vụ Hoàng Anh thuộc địa bàn huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên do sét đánh khiến mìn nổ làm đất đá sạt lở, vùi lấp 03 công nhân đang làm nhiệm vụ rải dây chờ nổ mìn.
Ảnh: Phá đá phục vụ Công trình Đường ven biển (ĐT639), đoạn Cát Tiến - Đề Gi

Nhằm hạn chế các tai nạn lao động liên quan đến sử dụng VLNCN, Sở Công Thương đề nghị các đơn vị sử dụng VLNCN trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

- Tự rà soát, kiểm tra việc tuân thủ các điều kiện về an toàn, phòng chống cháy, nổ trong bảo quản, vận chuyển, sử dụng VLNCN; tổ chức khắc phục ngay các nộidung chưa đúng, chưa đủ theo quy định của pháp luật.

- Thực hiện việc xem xét, xây dựng nội quy, quy trình, quy định về an toàn trong hoạt động VLNCN, khai thác khoáng sản cho phù hợp với thực tế; có kế hoạch cải tạo kho VLNCN đảm bảo quy định tại QCVN 01:2019/BCT (đối với đơn vị có kho; quy chuẩn có hiệu lực từ ngày 01/7/2020).

- Tuyệt đối không sử dụng VLNCN khi có dông, sấm sét, trường hợp đang thi công bãi nổ có dông, sấm sét ập đến thì phải thực hiện theo các quy định tại QCVN 02:2008/BCT (từ ngày 01/7/2020 trở đi thực hiện theo QCVN 01:2019/BCT).

- Thực hiện nghiêmtúc các nội dung tại Văn bản số 447/SCT-KTAT ngày 16/4/2020 của Sở Công Thương về việc thực hiện các quy định về công tác an toàn trong sử dụng VLNCN./.

Tác giả bài viết: phungbt