Ngày 01/7/2020, Sở Công Thương Bình Định ban hành Kế hoạch số 25/KH-SCT triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP thuộc phạm vi quảnlý của ngành Công Thương năm 2020 trên địa bàn tỉnh Bình Định, với mục đích tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; đánh giá việc chấp hành pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; đánh giá về chất lượng ATTP đối với thực phẩm, nhóm thực phẩm lưu thông trên thị trường; phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về ATTP, không để thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu lưu thông trên thị trường. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về ATTP và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định. Đồng thời, kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở thực hiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo ATTP đúng theo quy định của pháp luật.
Về đối tượng thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý của ngành Công Thương (bao gồm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc diện cấp và không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP) và các sản phẩm thuộc diện tự công bố do cơ sở trên trực tiếp sản xuất, kinh doanh quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Tập trung thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất rượu thủ công và các sản phẩm chế biến bột (bún, miến, phở, bánh đa, các sản phẩm đặc thù, truyền thống của địa phương …) ; các tổ chức, cá nhân được cấp phép sản xuất, kinh doanh rượu và các đồ uống có cồn.
Công tác tổ chức thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP:
- Sở Công Thương tham gia Đoàn thanh tra liên ngành về ATTP của tỉnh theo Kế hoạch triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP năm 2020 trên địa bàn tỉnh Bình Định ban hành kèm theo Quyết định số 658/QĐ-UBND ngày 02/3/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh, gồm 03 đợt trong năm: Tết Nguyên đán Canh Tý và Mùa lễ hội Xuân 2020; Tháng hành động về ATTP năm 2020 và Tết Trung thu năm 2020. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm chuyên ngành về ATTP gồm 02 đợt trong năm: đợt 1, tại các cơ sở sản xuất rượu thủ công và các tổ chức, cá nhân kinh doanh rượu; đợt 2, tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm chế biến bột (bún, miến, phở, bánh đa, các sản phẩm đặc thù, truyền thống của địa phương …).
- UBND các huyện, thị xã, thành phố: Căn cứ Kế hoạch số 25/KH-SCT, chỉ đạo các Phòng, bộ phận liên quan xây dựng kế hoạch kiểm tra, hậu kiểm về ATTP theo phân cấp và tổ chức thực hiện.
Để tránh chồng chéo, khi tiến hành công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm chuyên ngành về ATTP, Sở Công Thương sẽ phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan để lựa chọn đối tượng thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm.
Xem nội dung Kế hoạch số 25/KH-SCT tại đây./.
Tác giả bài viết: honghlx
Ý kiến bạn đọc