Phối hợp tổ chức lớp huấn luyện kỹ thuật an toàn hóa chất.

Thứ ba - 13/10/2020 23:59 124 65
Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất, quy định các đối tượng phải được huấn luyện an toàn hóa chất bao gồm: Người đứng đầu đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh và phòng, ban, chi nhánh trực thuộc; phụ trách bộ phận sản xuất, kinh doanh, kỹ thuật; quản đốc phân xưởng hoặc tương đương; Cấp phó của người đứng đầu theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này được giao nhiệm vụ phụ trách công tác an toàn hóa chất; Cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách về an toàn hóa chất của cơ sở; Người trực tiếp giám sát về an toàn hóa chất tại nơi làm việc và người lao động liên quan trực tiếp đến hóa chất.
Lớp huấn luyện kỹ thuật an toàn hóa chất tổ chức tại Thành phố Quy Nhơn ngày 07/10/2020

Tuy nhiên, phần lớn các cơ sở hoạt động liên quan đến hóa chất trên địa bàn tỉnh hiện nay chưa đủ điều kiện, năng lực để tổ chức huấn luyện an toàn tại cơ sở. Do đó, nhằm hỗ trợ các cơ sở hoạt động liên quan đến hóa chất đảm bảo điều kiện hoạt động theo quy định, ngày 07/10/2020 Sở Công ThươngBình Định đã phối hợp với Công ty TNHH Kỹ thuật an toàn môi trường Hòa Phát mở lớp huấn luyện kỹ thuật an toàn hóa chất tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Bình Định, địa chỉ 107A, đường Thanh Niên, phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn.

Tham dự lớp huấn luyện có đại diện Sở Công Thương, Lãnh đạo Công ty TNHH Kỹ thuật Môi trường Hòa Phát cùng các giảng viên và 62 học viên là chủ cơ sở, cán bộ quản lý và nhân viên trực tiếp sản xuất, kinh doanh tại các cơ sở hoạt động liên quan đến hóa chất trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Qua thời gian huấn luyện, các học viên nắm rõ những quy định của pháp luật trong hoạt động hóa chất; các yếu tố nguy hiểm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng hóa chất của cơ sở hoạt động hóa chất; phương án phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để huy động nguồn lực bên trong và bên ngoài của cơ sở để ứng phó, khắc phục sự cố; giải pháp ngăn ngừa, ứng phó sự cố hóa chất; giải pháp ngăn chặn, hạn chế nguồn gây ô nhiễm lan rộng ra môi trường; phương án khắc phục môi trường sau sự cố hóa chất; quy trình sản xuất, bảo quản, sử dụng hóa chất phù hợp với vị trí làm việc; quy định về an toàn hóa chất; các quy trình ứng phó sự cố hóa chất.

Kết thúc khóa huấn luyện, các học viên đạt yêu cầu sẽ được công nhận kết quả huấn luyện kỹ thuật an toàn hóa chất theo quy định./.

Tác giả bài viết: danhht